Trang chủ Tin tức NỔI BẬT

Lớp tập huấn giảng viên nguồn về kỹ năng soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật

Ngày đăng: 02/04/2018
Trong khuôn khổ hoạt động của Dự án Phát triển lập pháp Quốc gia tại Việt Nam do Chính phủ Canada tài trợ (Dự án NLD), từ ngày 28 đến ngày 30 tháng 3 năm 2018, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Dự án NLD tổ chức Lớp tập huấn giảng viên nguồn về kỹ năng soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật (TOT) cho các cán bộ có trình độ chuyên môn tốt, có kinh nghiệm soạn thảo, thẩm định dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, có năng lực thuyết trình từ các đơn vị xây dựng pháp luật của Bộ Tư pháp, 8 bộ, ngành Trung ương và 5 địa phương (Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, Lào Cai, Thanh Hóa).

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, công tác soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật tiếp tục được chú trọng, nâng cao. Tuy nhiên, cho đến nay, ở Việt Nam có rất ít các trường Đại học chú trọng kỹ thuật soạn thảo kỹ thuật xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và chưa có cơ sở đào tạo cung cấp các khóa đào tạo chuyên sâu về soạn thảo văn bản QPPL. Đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng của văn bản qppl và tính thống nhất của hệ thống pháp luật. Kỹ năng soạn thảo cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc một điều khoản có thể được hiểu theo nhiều cách, gây khó khăn cho việc thực hiện và áp dụng trên thực tiễn.  Nhằm giúp các Bộ, ngành và địa phương xây dựng một đội ngũ giảng viên nguồn được đào tạo bài bản, chuyên sâu về kỹ năng soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật, Dự án NLD đã lựa chọn các chuyên gia hàng đầu về soạn thảo của Canada phối hợp chặt chẽ với nhóm cán bộ nòng cốt của Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan tiến hành xây dựng chương trình, tài liệu và phương pháp tập huấn cho Lớp tập huấn giảng viên nguồn về kỹ năng soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật

Đây là khóa học TOT đầu tiên nằm trong chuỗi các khóa học được thiết kế để đào tạo các giảng viên nguồn về soạn thỏa văn bản qppl với kỳ vọng những giảng viên nguồn này sẽ được nâng cao trình độ, kỹ năng để có thể tự thiết kế, tiến hành các khóa tập huấn, đào tạo về soạn thảo văn bản qppl trong tương lai cho các đối tượng làm công tác soạn thảo văn bản ở các cơ quan bộ ngành trung ương và các cơ quan địa phương trên cả nước.

Những chuyên gia hàng đầu của Canada về soạn thảo văn bản qppl gồm ông Dale Dewhurst, Phó Giáo sư, Giám đốc Chương trình sau đại học về soạn thảo văn bản QPPL, Đại học Athabasca và ông Lionel Levert, nguyên Trưởng Ban soạn thảo pháp luật, Bộ Tư pháp Canada là giảng viên chính của khóa học này. Mặc dù, còn chưa quen thuộc với những khác biệt trong hệ thống pháp luật giữa Canada và Việt Nam, những kiến thức, kinh nghiệm được hai chuyên gia hướng dẫn, chia sẻ tại khóa học thông qua các tiết học mang tính tương tác cao được các học viên Việt Nam đánh giá rất cao. Tại khóa học các học viên không chỉ được tiếp cận với những kiến thức, kỹ năng về soạn thảo văn bản QPPL mà còn được học nhiều phương pháp sư phạm hiệu quả, phục vụ cho công tác của mình trong thời gian tới.

 


 
Xem thêm tin khác:
54.161.100.24
52
2071
2130
5899
206223