Trang chủ Tin tức MỚI NHẤT

Tập huấn Lồng ghép Bình đẳng giới trong xây dựng chính sách và soạn thảo văn bản QPPL

Ngày đăng: 08/12/2017
Trong hai ngày 6-7 tháng 12 năm 2017, Vụ các Vấn đề chung về Xây dựng Pháp luật (GALD) - Bộ Tư pháp đã phối hợp với Dự án phát triển lập pháp quốc gia tại Việt Nam (NLD) do Chính phủ Canada tài trợ tổ chức khóa Tập huấn về Tập huấn Lồng ghép Bình đẳng giới trong xây dựng chính sách và soạn thảo văn bản QPPL.

Lồng ghép BĐG trong xây dựng chính sách và soạn thảo văn bản QPPL là một yêu cầu bắt buộc được quy định trong  Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Và đây cũng là một nội dung quan trọng trong Kế hoạch Bình đẳng giới của Dự án NLD, một hoạt động trọng tâm của Dự án.

Tập huấn về lồng ghép BĐG là một hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động về BĐG của Dự án nhằm tăng cường năng lực xây dựng pháp luật cho cán bộ của các cơ quan đối tác của dự án thông qua việc cung cấp những kiến thức, kỹ năng về việc xác định vấn đề giới, phân tích giới và lồng ghép vấn đề BĐG trong một đề xuất chính sách, dự thảo văn bản QPPL cụ thể. Khóa tập huấn này thu hút sự quan tâm, tham gia của gần 30 cán bộ đến từ các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và đại diện của các cơ quan đối tác của Dự án bao gồm Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNN, Đại học Luật Hà Nôi v.v… Đặc biệt, các học viên tham gia khóa tập huấn này có cơ hội được cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng với các chuyên gia giới hàng đầu đến từ Canada và Việt Nam bao gồm bà Cheryl Hebert, bà Dương Thanh Mai, bà Hà Thị Thanh Vân, ông Phạm Đăng Quyết.

Chủ trì Hội nghị Tập huấn là ông Nguyễn Hồng Tuyến, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp và ông Jacob Gammelgaard, Giám đốc Thường trú Dự án NLD tại Việt Nam. Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hồng Tuyến nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác lồng ghép BĐG trong xây dựng chính sách và soạn thảo văn bản QPPL và nêu rõ đây là cơ hội rất tốt để những cán bộ tham gia vào việc xây dựng chính sách và soạn thảo văn bản QPPL, đặc biệt là những người trực tiếp tham gia, chịu trách nhiệm về lồng ghép BĐG tiếp thu, thực hành những kiến thức, kỹ năng về xác định và phân tích vấn đề giới với những chuyên gia hàng đầu về giới. Thay mặt Dự án, ông Jacob Gammelgaard đánh giá cao sự quan tâm của các học viên và sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả của các chuyên gia. Ông Jacob cho biết lồng ghép BĐG là một ưu tiên của Dự án và Dự án cam kết tiếp tục hỗ trợ kỹ thật cho việc tăng cường năng lực về lồng ghép BĐG cho các đối tác của Dự án.

Hội nghị tập huấn được thiết kế rất tỷ mỷ, chi tiết, tập trung vào việc cung cấp cho các học viên kiến thức về lý thuyết và thực hành, các kỹ năng, kinh nghiệm trong việc xác định vấn đề giới, phân tích giới, đánh giá tác động giới, xây dựng báo cáo lồng ghép giới và nội dung đánh giá tác động về giới trong báo cáo đánh giá tác động chính sách.

Chương trình tập huấn được thiết kế có sự đan xe giữa các bài trình bày và các phần thảo luận, thực hành nhằm nâng cao tính tương tác giữa học viên với giảng viên, giữa các học viên với nhau, sử dụng các tình huống thực tế, áp dụng phương pháp tiếp cận học tập lấy người học làm trung tâm.

Tài liệu cho tập huấn được các chuyên gia chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Ngoài phần trình bày bằng các trang trình chiếu được thiết kế sinh động với nhiều hình ảnh minh họa, sơ đồ quy trình của các chuyên gia, khóa học dành nhiều thời gian để thảo luận về các tình huống thực tế (ví dụ: vấn đề ô nhiễm nước từ khai thác mỏ, dự thảo luật chăn nuôi…), những khó khăn, vướng mắc thực tế mà các học viên gặp phải trong công tác của mình. Các tài liệu tập huấn được gửi đến học viên trước khóa học để đảm bảo học viên có cơ hội nghiên cứu trước khi tới khóa học, giúp cho học viên có những thông tin cơ bản phục vụ cho việc thảo luận, tranh luận, góp ý tại hội nghị tập huấn.

Các bài tập nhóm được thiết kế sau mỗi bài trình bày của chuyên gia. Theo đó, lớp học được chia thành 3 nhóm (đảm bảo cân bằng giới khi chia nhóm), mỗi nhóm được phân công thảo luận một chủ đề để thực hành các kỹ năng. Sau khi thảo luận các nhóm cử ra 01 trưởng nhóm để trình bày kết quả thảo luận nhóm trước lớp và sau đó các nhóm còn lại đóng góp ý kiến, nêu câu hỏi. Phần làm việc nhóm này được các học viên đánh giá rất cao vì nó giúp học viên thực hành các kỹ năng, phương pháp được giảng viên giới thiệu vào tình huống cụ thể. Bài tập nhóm này cho biết những thông tin phản hồi về mức độ nắm bắt, sử dụng các kiến thức, kỹ năng được giới thiệu tại khóa học. Trên cơ sở đó, giảng viên cung cấp thêm thông tin, giải thích, làm rõ các vấn đề mà học viên chưa nắm vững.

Trên cơ sở các phiếu đánh giá (trước và sau khóa học), Ban tổ chức đã có báo cáo tổng kết, rút kinh nghiệm khi khóa học kết thúc. Thông tin phản hồi từ các phiếu đánh giá sau khóa học cho thấy, nhìn chung, các học viên đều hài lòng với nội dung, phương pháp của khóa học và bày tỏ hi vọng sẽ tiếp tục nhận được tham gia các khóa học nâng cao và sự hỗ trợ kỹ thuật từ các giảng viên và chuyên gia Dự án. 

 


 
Xem thêm tin khác:
54.82.7.231
183
2459
2527
5626
214284