Trang chủ Tin tức MỚI NHẤT

Lớp tập huấn xây dựng, phân tích chính sách cho cán bộ nguồn của UBND và HĐND

Ngày đăng: 30/10/2017
Trong hai ngày 26-27 tháng 10 năm 2017, Học viện Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Dự án Phát triển lập pháp quốc gia tại Việt Nam (NLD) do Chính phủ Canada tài trợ tổ chức Lớp tập huấn xây dựng, phân tích chính sách cho cán bộ nguồn của UBND và HĐND.

Khóa tập huấn là một hoạt động trong khuôn khổ của Dự án Phát triển Lập pháp Quốc gia tại Việt Nam (NLD) nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ về xây dựng nội dung, phân tích, đánh giá tác động chính sách cho đội ngũ công chức các Bộ, cơ quan Trung ương và một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong khuôn khổ thời gian 1,5 ngày, khóa tập huấn tập trung vào các chủ đề chính sau: (1) Tổng quan về quy trình xây dựng chính sách; (2) Kỹ năng xác định vấn đề và xây dựng nội dung chính sách; (3) Kỹ năng phân tích, đánh giá tác động chính sách; (4) Kỹ năng lập hồ sơ chính sách, tham vấn chính sách.

Khóa tập huấn có sự tham gia của các chuyên gia từ các Bộ, ngành Trung ương và hơn 30 đại biểu đến từ các Sở thuộc UBND, HĐND từ 13 tỉnh phía Nam. 

Trên cơ sở kinh nghiệm từ các khóa bồi dưỡng đã được tổ chức trong những năm trước, Học viện Tư pháp, với vai trò là cơ quan chủ trì tổ chức khóa tập huấn, đã điều chỉnh chương trình tập huấn nhằm nâng cao tính tương tác giữa học viên với giảng viên, giữa các học viên với nhau, sử dụng các tình huống thực tế, áp dụng phương pháp tiếp cận học tập lấy người học làm trung tâm.

Ngoài phần trình bày bằng các trang trình chiếu được thiết kế sinh động với nhiều hình ảnh minh họa, sơ đồ quy trình của các chuyên gia, khóa học dành nhiều thời gian để thảo luận về các tình huống thực tế, những khó khăn, vướng mắc thực tế mà các học viên gặp phải trong công tác của mình.

Các nội dung được chia sẻ, thảo luận tại khóa học được các học viên đánh giá cao và thu hút sự tham gia rất tích cực từ các học viên (ví dụ: tiêu chí đánh giá như thế nào là một chính sách tốt?)

Các bài tập nhóm được thiết kế sau mỗi bài trình bày của chuyên gia. Theo đó, lớp học được chia thành 3 nhóm (đảm bảo cân bằng giới khi chia nhóm). Việc chia nhóm này sẽ được duy trì trong suốt thời gian khóa học. Các nhóm cử ra 01 trưởng nhóm, 01 phó nhóm và 01 thư ký. Kết thúc bài tập nhóm, trưởng nhóm trình bày kết quả thảo luận nhóm trước lớp và sau đó các nhóm còn lại đóng góp ý kiến, nêu câu hỏi. Nhóm trưởng và các thành viên của nhóm trả lời, trao đổi lại với những người nêu câu hỏi. Kết thúc phần làm việc nhóm, chuyên gia tổng kết, đánh giá và kết luận.

Phần làm việc nhóm này được các học viên đánh giá rất cao vì nó giúp học viên thực hành các kỹ năng, phương pháp được giảng viên giới thiệu vào tình huống cụ thể. Bài tập nhóm này cho biết những thông tin phản hồi về mức độ nắm bắt, sử dụng các kiến thức, kỹ năng được giới thiệu tại khóa học. Trên cơ sở đó, giảng viên cung cấp thêm thông tin, giải thích, làm rõ các vấn đề mà học viên chưa nắm vững.

Trên cơ sở các phiếu đánh giá (trước và sau khóa học), Ban tổ chức đã có báo cáo tổng kết, rút kinh nghiệm ngay khi khóa học kết thúc. Nhìn chung, các học viên đều hài lòng với nội dung, phương pháp của khóa học và bày tỏ hi vọng sẽ tiếp tục nhận được tham gia các khóa học nâng cao và sự hỗ trợ kỹ thuật từ các giảng viên và chuyên gia Dự án. 


 
Xem thêm tin khác:
54.82.7.231
180
2466
2527
5633
214291