Trang chủ Tin tức NỔI BẬT

Hội thảo về Hoàn thiện Khuôn khổ Thể chế về Đăng ký Tài sản tại Việt Nam

Ngày đăng: 18/08/2017
Ngày 16 tháng 8 năm 2017, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Dự án Phát triển lập pháp quốc gia tại Việt Nam (NLD) do Chính phủ Canada tài trợ tổ chức Hội thảo: Hoàn thiện khuôn khổ thể chế về đăng ký tài sản tại Việt Nam

Đăng ký tài sản tại Việt Nam còn có nhiều khoảng trống, bất cập cả về khuôn khổ pháp lý và thực tiễn triển khai. Việc xây dựng một hệ thống đăng ký tài sản minh bạch và hiện đại đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, tổ chức trong việc đảm bảo các quyền dân sự của mình, đặc biệt là trong các hoạt động, giao dịch kinh tế trong nền kinh tế thị trường đang ngày càng cấp bách. Hội thảo " Hoàn thiện khuôn khổ thể chế về đăng ký tài sản tại Việt Nam" là một diễn đàn bổ ích để các chuyên gia của Việt Nam và Canada thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm nhằm tìm ra những giải pháp, định hướng phù hợp nhất cho việc hoàn thiện thể chế về đăng ký tài sản.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tới tham dự và đồng chủ trì Hội thảo cùng với Ông Jacob Gammelgaard, Giám đốc Thường trú Dự án NLD. Hội thảo còn thu hút sự tham dự của rất nhiều chuyên gia từ các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Tư pháp, các cơ quan, tổ chức trung ương như Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên Môi trường, Đại học Luật Hà Nội cũng như Sở Tư Pháp các tỉnh Thái Nguyên, Quảng Ninh, thành phố Hà Nội v.v…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh các mục tiêu, định hướng cho quá trình xây dựng và hoàn thiện pháp luật về đăng ký tài sản. Thứ trưởng cũng đưa ra những khó khăn thực tiễn, vấn đề cơ bản pháp luật về đăng ký tài sản cần giải quyết nhằm đảm bảo hiệu quả của công tác đăng ký.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe một số tham luận quan trọng bàn về các nội dung bao trùm như: "thực trạng pháp luật về đăng ký tài sản và định hướng hoàn thiện pháp luật về đăng ký tài sản", "kinh nghiệm của Canada đối với việc hoàn thiện pháp luật về đăng ký tài sản".

Chia sẻ những kinh nghiệm của Canada trong việc xây dựng và hoàn thiện pháp luật về đăng ký tài sản, Luật sư Sterling Dietze cho biết pháp luật về đăng ký tài sản được xây dựng trong bối cảnh lịch sử, kinh tế và xã hội đặc thù của Canada, nhằm phục vụ các mục tiêu chính sách cụ thể và xem xét toàn diện các vấn đề thực tiễn về thời gian, chi phí và tính khả thi. Ông Dietze đã trình bày khái quát các nguyên tắc chung về đăng ký tài sản như bản chất, phạm vi, hiệu lực của đăng ký tài sản cũng như những quy định về cơ quan đăng ký, quy trình đăng ký tại Canada.

Ngoài ra các chuyên gia Việt Nam cũng có các bài trình bày về một số chủ đề chuyên sâu như: "Đăng ký vật quyền", "Đối tượng đăng ký trong Dự án Luật đăng ký tài sản", "Giá trị pháp lý của việc đăng ký tài sản".

Đây là những vấn đề thu hút sự quan tâm, chú ý đặc biệt của các đại biểu tham dự hội nghị. Mặc dù còn nhiều quan điểm khác nhau về các vấn đề này nhưng những ý kiến trình bày, thảo luận tại hội thảo tạo ra một cái nhìn phong phú và đầy đủ hơn một khuôn khổ pháp lý về đăng ký tài sản.

 


 
Xem thêm tin khác:
54.82.7.231
158
2477
2527
5644
214302