Trang chủ Sự kiện & đào tạo

Hội thảo Báo cáo về Thực trạng Phát triển Dịch vụ Logistics tại Việt Nam và Đề xuất Sửa đổi Nghị định 140/2007 / NĐ-CP

(Ngày bắt đầu : 06/09/2016  -  Ngày kết thúc : 06/09/2016)

Ngày 6 tháng 9 năm 2016, Vụ Pháp chế của Bộ Công Thương (MOIT) và Dự án Phát triển Lập pháp Quốc gia (NLD) đã tổ chức "Hội thảo tham vấn về Báo cáo Tình hình Phát triển Dịch vụ Logistics tại Việt Nam và Đề xuất Sửa đổi Nghị định 140/2007/NĐ- CP".

Hội thảo có sự tham dự bởi các đại biểu từ Bộ Công Thương, các Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu và đại diện của các công ty logistics. Bà Vũ Vân Nga, Vụ Pháp chế, Bộ Công Thương đã giới thiệu tổng quan về hệ thống pháp luật về các dịch vụ hậu cần, so sánh các quy định pháp luật hành với các  điều ước và các cam kết quốc tế về dịch vụ logistics. Bà Nga đã chỉ ba vấn đề cần được xem xét và sửa đổi trong Nghị định 140/2007/NĐ-CP: (1) phân loại các dịch vụ logistics; (2) yêu cầu về đăng ký kinh doanh dịch vụ logistics; (3) giới hạn trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ logistics.

Ông Ngô Chung Khanh, Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương, giới thiệu nội dung của điều ước, cam kết quốc tế về các dịch vụ logistics mà Việt Nam đã tham gia. Cam kết về dịch vụ logistics trong WTO được coi là nội dung cơ bản và đã được phát triển trong AFAS9, EVFTA và TPP. Tuy nhiên những quy định trong hệ thống pháp luật Việt Nam về dịch vụ hậu cần có nhiều khác biệt so với nội dung những cam kết nêu trên.

Ông Vũ Xuân Phong, đại diện cho các công ty dịch vụ logistics Việt Nam đưa ra ý kiến nhận xét về hệ thống pháp luật về logistics. Ông cũng cung cấp một cái nhìn tổng quan về hiện trạng logistics của Việt Nam và đưa ra đề nghị sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật. Theo ý kiến của ông, hệ thống pháp luật hiện nay khá đầy đủ, nhưng không rõ ràng và chồng chéo về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước.

Ông Võ Sỹ Mạnh, chuyên gia tư vấn của Dự án NLD, trình bày về nội dung của báo cáo và tập trung vào những kinh nghiệm quốc tế về quản lý dịch vụ logistics, phân loại dịch vụ logistics và các yêu cầu đăng ký cho các dịch vụ logistics. Báo cáo cung cấp rất nhiều bài học và đề xuất về sửa đổi các văn bản pháp lý về dịch vụ logistics tại Việt Nam.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã thảo luận về dự thảo Nghị định 140/2007/NĐ-CP và hầu hết đề tán thành với những nội dung sửa đổi mà phù hợp với các cam kết và những diễn biến trong bối cảnh kinh tế xã hội quốc tế mới.


 
Xem sự kiện khác
54.82.7.231
184
2459
2527
5626
214284